Mười thủ thuật hữu ích cho người dùng Windows 7 (Phần 2)

      Phần 2 của mười thủ thuật hữu ích cho người dùng Windows 7 mà phanmemtop1.com giới thiệu tới bạn đọc, với mong muốn giúp làm được nhiều hơn cùng hệ điều hành chiếm tỉ lệ sử dụng cao nhất trên thế giới hiện giờ.

6. Sử dụng phím tắt khi có thể

Windows hỗ trợ người dùng hàng chục phím tắt, giúp cải thiện đáng kể năng suất, vì vậy tại sao không tận dụng chúng thay vì sử dụng chuột mọi lúc?

Đây là danh sách một số phím tắt Windows 7 có thể giúp ích cho bạn:

Ctrl + Shift + N = Tạo một thư mục mới

Ctrl + Shift + Click = Mở một chương trình với quyền Admin

Win + T = Duyệt qua các mục đã được ghim trên thanh tác vụ

Win + 1 (+ 2, + 3, vv…) = Mở các chương trình đã được ghim tương ứng trên thanh tác vụ

Win + E = Khởi động Windows Explorer

Ctrl + N = Mở trình duyệt web mặc định

Win + Space = Chuyển về màn hình desktop

F2 = Đổi tên thư mục, tập tin đã chọn

Ctrl + Bánh xe chuột = Thay đổi kích cỡ biểu tượng

Ctrl + Z = Lùi lại

Ctrl + Y = Làm lại

Còn rất nhiều phím tắt hữu ích khác mà bạn có thể search trên Bing hoặc Google để tìm hiểu thêm.

7. Sử dụng chức năng tìm kiếm

Năng suất của bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu có thể tìm thấy các tập tin trên máy tính nhanh chóng. Windows 7 cung cấp hai cách để tìm kiếm một tập tin hoặc thư mục thông qua chức năng Search: Từ menu Start và trực tiếp từ Windows Explorer. Sử dụng tính năng tìm kiếm mà Windows cung cấp sẽ giúp bạn truy cập nhanh đến bất cứ điều gì trên hệ thống của mình.

Tính năng tìm kiếm của Win7

Để chức năng này có hiệu quả, hãy chắc chắn rằng bạn đã cho phép từng ổ đĩa hoặc phân vùng lập chỉ mục nội dung bên trong nó bằng cách kích chuột phải vào chúng, chọn ”Properties” và tích vào hộp kiểm đề: ”Allow files on this drive to have contents indexed in addition to file properties”.

8. Sử dụng các thư viện trong Windows Explorer

Thư viện là một cách rất tốt để tổ chức các tập tin trên máy tính của bạn mà không phụ thuộc vào vị trí của nó trên ổ cứng. Bằng cách này bạn có thể truy cập vào tất cả các tài liệu, phim ảnh và âm nhạc từ cùng một thư viện hay điều hướng dễ dàng đến thư mục khác.

Nên dùng chức năng thư viện trong Win7

Windows 7 mặc định đi kèm với các thư viện cho video, nhạc, tài liệu và hình ảnh, nhưng như chúng tôi đã nói ở trên, bạn có thể tạo thư viện mới bất cứ khi nào muốn. Bạn cũng có thể chỉnh sửa những cái hiện có để phù hợp nhất theo yêu cầu.

Để truy cập vào thư viện trong Windows 7, bạn nhấn nút Start, gõ ”Libraries” trong hộp tìm kiếm và sau đó nhấn Enter. Bây giờ bạn có thể bắt đầu sửa đổi các thư viện hiện có hoặc tạo ra những cái mới. Để thêm một thư mục vào trong một thư viện, chỉ cần kích chuột phải vào thư mục đó và chọn ”Include in library” từ menu ngữ cảnh

thêm mục vào thư viện của Win 7

Thêm mục vào thư viện của Win 7

9. Sử dụng menu ngữ cảnh

Trình đơn ngữ cảnh là menu xuất hiện khi chúng ta nhấp chuột phải vào desktop hoặc vào một tập tin nào đó. Menu ngữ cảnh cung cấp cho chúng ta một số hành động có thể được thực hiện, liên quan tới các tập tin hoặc thư mục mà chúng ta vừa chọn.

Hãy luôn loại bỏ các mục không cần thiết trên trình đơn ngữ cảnh của bạn. Chúng thường được thêm vào khi bạn cài đặt một phần mềm mới hoặc thậm chí dư thừa từ các chương trình đã được gỡ bỏ trước đó. Bên cạnh việc mở rộng trình đơn ngữ cảnh, các mục thêm vào này cũng sẽ gây ra sự chậm trễ đáng kể khi kích chuột phải.

Sử dụng Menu ngữ cảnh

Cách dễ nhất để thực hiện việc này là cài đặt CCleaner. Phần mềm dọn rác số 1 thế giới này tích hợp chức năng chuyên dụng trong mình giúp loại bỏ các mục dư thừa trong Menu ngữ cảnh. Mở CCleaner, Tools-> Startup và kích vào tab Menu Context. Tại đây, bạn có thể quản lý tất cả các mục trên trình đơn ngữ cảnh, thêm vào hay xoá đi theo ý của mình.

10. Xem trước tập tin của bạn

xem trước file trong Win 7

Một thủ thuật giúp tiết kiệm thời gian tuyệt vời là xem trước tập tin có trong một thư mục hoặc thư viện thông qua cửa sổ Windows tạo ra mà không cần mở file đó bằng chương trình chuyên dụng. Để sử dụng tính năng này, bạn hãy nhấn đồng thời Alt + P, một cửa sổ xem trước sẽ xuất hiện. Các hạng mục như hình ảnh, file văn bản Word, tập tin PDF sẽ được xem trước rất nhanh chóng khi bạn click 1 lần duy nhất vào chúng.

Đọc thêm: Mười thủ thuật hữu ích cho người dùng Windows 7 phần 1

Bình luận - Comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ được ẩn đi. Các trường bắt buộc được đánh dấu: *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>