Làm thế nào để hệ điều hành Windows XP an toàn hơn ?

      Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn một vài thủ thuật nhỏ với mục đích cuối cùng là trả lời câu hỏi: Làm thế nào để hệ điều hành Windows XP an toàn hơn?

Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows XP vào ngày 08 tháng 4 năm 2014. Đối với những ai còn sử dụng Windows XP đều hiểu rằng sẽ không còn các bản vá lỗi bảo mật cho bất kỳ loại lỗ hổng nào nữa. Những sai sót còn lại của hệ điều hành Windows XP sẽ còn lại đó, mãi mãi. Vì vậy, … tình hình có vẻ nghiêm trọng thực sự cho những người không có khả năng nâng cấp lên một phiên bản mới hơn của Windows, như Win 7 hoặc Win 8. Nhiều điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, chúng ta có thể đề cập đến như: Hệ điều hành hỏng, phần mềm độc hại, sâu, phần mềm lừa đảo phishing,…

Nhưng vẫn có một số thủ thuật nhỏ để sử dụng nếu chúng ta muốn giữ cho con tàu cũ của mình nổi lâu hơn một chút. Đừng nghĩ rằng áp dụng những lời khuyên dưới đây sẽ làm cho Windows XP trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm. Chúng sẽ chỉ cung cấp cho bạn thêm chút đòn bẩy trong việc sử dụng Windows XP cũng như để không có bất kỳ vấn đề lớn hoặc an ninh phức tạp nào xảy ra mà thôi.

Cài đặt và chạy chương trình chống Virus và Spyware

Có một chương trình chống virus tốt được cài đặt trên hệ điều hành luôn là một điều tối cần thiết, với Windows XP càng đúng hơn nữa.

Phần lớn các nhà sản xuất phần mềm chống virus sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ Windows XP đến năm 2015 hoặc thậm chí là 2016, do đó, bạn không khó để tìm thấy một phần mềm tốt bảo vệ cho hệ thống của mình. Avast Free Antivirus hay AVG là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các phần mềm chống virus có trả phí như như Avira, Kaspersky hay BitDefender. Hãy truy cập chuyên mục Antivirus của chúng tôi để có nhiều lựa chọn hơn.

Giao diện chính của phần mềm diệt Virus Avast 2015

 Nên cài đặt phần mềm Avast Anti Virus Free để bảo vệ máy tính chạy hệ điều hành Windows XP

Về phần mềm chống spyware, bất kỳ chương trình nào giữa Malwarebytes Anti-Malware Free, Spybot – Search & DestroyAdwCleaner đều sẽ cung cấp một sự bảo vệ tốt cũng như hiệu quả trước bất kỳ mối đe dọa của phần mềm độc hại nào.

Cập nhật trình điều khiển và phần mềm của bạn

Sự hỗ trợ cho Windows XP đã kết thúc, nhưng điều này không có nghĩa là các nhà sản xuất phần cứng đã ngừng việc phát hành driver mới cho máy tính của bạn. Họ sẽ tiếp tục hỗ trợ hệ điều hành này trong một thời gian tương đối dài nữa. Bạn nên luôn luôn cài đặt các trình điều khiển Drvier mới nhất cho card đồ họa, card âm thanh, bo mạch chủ và những linh kiện ngoại vi khác.

Các chương trình phần mềm bạn hay sử dụng nhiều nhất cũng cần được cập nhật một cách thường xuyên. Tương tự như với các trình điều khiển, các nhà sản xuất phần mềm sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows XP thêm một vài năm nữa, cho đến khi tỷ lệ người sử dụng hệ điều hành này giảm xuống chỉ còn một con số.

Ngừng sử dụng Internet Explorer

Internet Explorer 8 là phiên bản IE mới nhất và cũng là cuối cùng dành cho Windows XP. Và tương tự như hệ điều hành này, nó không còn được cập nhật nữa. Vì vậy, đây là thời điểm cần thiết để bạn cài đặt cho mình một trình duyệt hiện đại và an toàn hơn, như Mozilla Firefox, Google Chrome hay Opera chẳng hạn. Với những trình duyệt mới này, bạn có thể quên đi những vấn đề về an ninh và còn được tận hưởng lợi thế của tất cả tính năng cũng như công nghệ mà các trình duyệt tiên tiến này mang lại như add-on, plugins hay chế độ duyệt web riêng tư,…

Cập nhật bản mới nhất phần mềm không an toàn hoặc hạn chế sử dụng chúng

Vô hiệu hóa Java cho trình duyệt Internet là khởi đầu đúng đắn trong việc Làm thế nào để hệ điều hành Windows XP an toàn hơn. Java có một lịch sử liên quan đến nguy cơ bảo mật, và một trong những cách để giảm thiểu điều đó là vô hiệu hóa nó chạy trong trình duyệt Web của bạn.

Để làm điều này, vào Control Panel, chuyển chế độ xem ở dạng Large Icons, và sau đó chọn Java. Khi màn hình Window Java hiện ra, click vào tab Security và bỏ chọn ” Enable Java content in the browser – Cho phép sử dụng Java trong trình duyệt ”. Khởi động lại trình duyệt và Java sẽ không còn được sử dụng trong khi truy cập Internet. Hãy nhớ rằng điều này không làm ảnh hưởng đến việc bạn chạy các chương trình Java khác và bạn cũng nên thường xuyên cập nhật Java lên phiên bản mới nhất. Bạn có thể tải về các phiên bản Java mới nhất tại đây.

Nguy cơ bảo mật khác cho Windows XP là Adobe Flash Player. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cập nhật nó lên phiên bản mới nhất, giống như Adobe phát hành bản cập nhật thường xuyên nhằm cải thiện tính bảo mật và hiệu suất cho các sản phẩm của họ.

Cai dat Adobe Flash Player

Luôn cài đặt Adobe Flash Player bản mới nhất

Tạo một tài khoản hạn chế để sử dụng hàng ngày

Tại sao nên sử dụng Windows XP trên một tài khoản có giới hạn? Bởi vì loại tài khoản này đi kèm với một số quyền và hạn chế nhất định. Nếu hệ thống của bạn bị nhiễm virus, thiệt hại nó gây ra phụ thuộc vào loại tài khoản mà bạn đang sử dụng. Trong trường hợp này, tài khoản hạn chế có nghĩa là damage. Điều này không chỉ áp dụng với virus và phần mềm độc hại mà còn cho bất kỳ chương trình nào muốn cố gắng thay đổi hệ thống.

Có nhiều giới hạn cho các tài khoản hạn chế như: Không có khả năng cài đặt và gỡ bỏ phần mềm, thay đổi các hệ thống và phân vùng,…

Để tạo một tài khoản hạn chế trong Windows XP, hãy vào Control Panel-> User Accounts, sau đó nhấp vào ” Create New Account –  Tạo tài khoản mới ”. Đặt tên cho tài khoản mới của bạn và sau đó nhấp vào ” Create a password – Tạo một mật khẩu ”.

Một khi bạn đã tạo mật khẩu, hãy trở lại tài khoản chính, nhấp vào tài khoản mới bạn vừa tạo ra, chọn ” Change my account type – Thay đổi loại tài khoản của tôi ” và chọn loại tài khoản Limited.

Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là click vào Change Account Type và đăng xuất. Lần đăng nhập tiếp theo, hãy chọn sử dụng tài khoản hạn chế.

Bật tính năng tường lửa hoặc cài một chương trình tường lửa tốt.

Có một chương trình tường lửa hoạt động mọi lúc là một ý tưởng tốt, đặc biệt với trường hợp bạn vẫn đang sử dụng hđh Windows XP. Bạn có thể bật chức năng tường lửa tích hợp sẵn trong Windows XP và cách làm nó như sau:

Tới Start-> Settings và sau đó chọn Control Panel. Ở đó, nhấp chuột vào Network Connections. Trong cửa sổ Network Connections, xác định vị trí Local Area Connection, kích chuột phải vào nó và chọn Properties. Trong cửa sổ mới, nhấp vào tab Advanced và chắc chắn rằng bạn tích vào tuỳ chọn ” Protect my computer and network by limiting or preventing access to this computer from the Internet – Bảo vệ máy tính và mạng của tôi bằng cách hạn chế hoặc ngăn chặn truy cập vào máy tính này từ Internet ”. Bây giờ hệ thống của bạn được bảo vệ bởi hệ thống tường lửa Windows Firewall tích hợp sẵn.

Bật tính năng tường lửa trên Windows XP

Bật tính năng tường lửa trên Windows XP

Đối với các chương trình tường lửa tiên tiến hơn, có rất nhiều lựa chọn, kể cả dưới dạng phần mềm miễn phí hay trả tiền. Và phanmemtop1.com khuyến nghị bạn có thể thử Comodo Firewall hoặc ZoneAlarm Free Firewall.

Thường xuyên sao lưu hệ thống của bạn

Windows XP đi kèm với một công cụ sẵn có sẽ cho phép bạn sao lưu hệ thống trong trường hợp có điều gì đó bất thường xảy ra. Bạn nên làm điều này thường xuyên nhất có thể.

Để thực hiện một bản sao lưu hệ thống trong Windows XP, nhấp vào Start-> Run, sau đó gõ: NTBackup.exe. Nhấn OK và chức năng Backup Utility sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn.

Click vào Backup Wizard (Advanced), và trong màn hình tiếp theo lựa chọn ” Back up everything on this computer – Sao lưu tất cả mọi thứ trên máy tính này ”.

Kích Next, bạn sẽ được yêu cầu chọn nơi để lưu dữ liệu. Hoặc là bạn lưu nó vào một ổ cứng gắn ngoài hoặc trên phân vùng khác, tuỳ theo những gì bạn có. Đặt tên cho tập tin backup và nhấn Save.

Màn hình tiếp theo sẽ cung cấp cho bạn một vài chi tiết về toàn bộ hoạt động, như ngày, nội dung, địa điểm và cuối cùng, nhấn vào Finish để bắt đầu sao lưu.

Các thuật sĩ Wizard sẽ cho bạn biết khi toàn bộ quá trình được hoàn thành với văn bản ” The backup is complete – Bản sao lưu đã hoàn tất ”. Kích Close để kết thúc.

Bình luận - Comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ được ẩn đi. Các trường bắt buộc được đánh dấu: *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>