Làm thế nào để giải phóng không gian ổ cứng trên máy tính Windows của bạn

     Nếu máy tính Windows đang chạy ngốn quá nhiều không gian thì sau đây là vài bước đơn giản bạn nên làm để lấy lại một vài Gigabyte dung lượng đĩa trống cho mình.

Phanmemtop1.com giới thiệu tới bạn một vài thủ thuật nhỏ giúp giải phóng không gian ổ cứng trên máy tính Windows, để bạn có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu quý báu hơn trên PC thân yêu của mình.

1. Các phương pháp đơn giản để giải phóng không gian ổ cứng trên máy tính Windows

a. Sử dụng CCleaner để nhanh chóng xóa Thùng rác – Recycle bin, các tập tin Internet tạm thời, logfile, bộ nhớ rác và các file cứng đầu khác không hiển thị trong Windows Explorer.

Hình ảnh Ccleaner dọn dẹp máy tính

Sử dụng Ccleaner để dọn dẹp, tăng không gian ổ cứng

b. Sử dụng Revo Uninstaller (bản miễn phí) để loại bỏ các phần mềm, chương trình Game và các công cụ mà bạn không còn sử dụng. Revo có một chế độ rất hữu ích “Hunter mode” để giúp bạn gỡ bỏ các chương trình không được liệt kê trong phần “Add / Remove Programs” của Windows.

c. Sử dụng một trong hai tiện ích WinDirStat hoặc Space Sniffer để xác định vị trí các tập tin đang dùng quá nhiều không gian đĩa cứng của bạn, xóa những cái không cần thiết hoặc chuyển chúng sang một phân vùng mới. Bạn cũng có thể sử dụng Windows Desktop Search để dễ dàng tìm thấy các tập tin lớn nhất trên hệ thống của mình từ Windows Explorer.

d. Sử dụng Duplicate Cleaner để tìm các tập tin trùng lặp trên ổ cứng. Nó bao gồm các tập tin video, tài liệu Document, nhạc MP3, tài liệu lưu trữ zip, hình ảnh và tất cả các loại file khác. Duplicate Cleaner so sánh hash MD5 của tập tin, cùng tên và kích thước byte của chúng , vì vậy khá chính xác trong việc xác định bản sao.

e. Kiểm tra thư mục download của bạn và xoá tất cả các chương trình cài đặt, các gói driver, file ISO, file IPSW , máy ảo, và các tập tin cồng kềnh khác mà bạn hoàn toàn có thể tải về từ Internet.

f. Nếu bạn thích xem video trên mạng, xoá các file, các tập phim cũ đi là một ý tưởng không tồi.

g. Nếu bạn là một người sử dụng Outlook từ rất lâu và mới chuyển sang dùng Gmail, bạn có thể đồng thời sao lưu các tập tin cồng kềnh PST của Outlook vào Gmail và di chuyển tới một ổ đĩa để giữ an toàn. Bây giờ, tất cả các email cũ trên Outlook đều có thể dễ dàng truy cập từ Gmail rồi.

2. Phương pháp khó hơn một chút để phục hồi Free Space

a. Xoá các điểm khôi phục hệ thống System Restore và bản sao ẩn Shadow Copy

Khi bạn cài đặt chương trình phần mềm mới, cập nhật trình điều khiển thiết bị hoặc áp dụng những bản vá lỗi trên máy tính, Windows sẽ tự động lưu ảnh chụp nhanh của hệ thống trước khi thực hiện các thay đổi. Điều này là rất tốt bởi vì nếu một cái gì đó ngừng hoạt động sau khi cài đặt, bạn có thể dễ dàng khôi phục lại hệ thống (System Restore) về trạng thái làm việc cuối cùng.

System Restore

Tương tự, Windows cũng lưu trữ các bản sao lưu tập tin dữ liệu (như văn bản, hình ảnh, vv) trên máy tính của bạn để lấy lại nếu vô tình sửa đổi hoặc xóa các tập tin ban đầu. Về mặt kỹ thuật, chúng được gọi là Shadow Copy – Bản sao ẩn hay bản sao bóng tối và tính năng này đều có trong tất cả các phiên bản của Windows Vista và Windows 7.

Nếu bạn đã sử dụng máy tính trong một thời gian dài, không gian đĩa bị chiếm dụng bởi các điểm khôi phục và bản sao ẩn có thể lên tới vài Gigabyte. Lúc này, bạn có thể loại bỏ tất cả các điểm khôi phục, các bản sao ẩn đi, hoặc để an toàn, giữ lại điểm khôi phục mới nhất và xoá những cái cũ hơn đi.

Nhấp vào nút Start của Windows và gõ cmd trong hộp tìm kiếm (không phải là hộp thoại Run). Bây giờ, nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở cửa sổ lệnh với quyền quản trị Administrator . Nhấn Yes nếu cửa sổ User Control Access hiển thị ra.

Bây giờ gõ lệnh sau đây để loại bỏ những bản sao ẩn cũ:

c:\>vssadmin delete shadows /for=c: /oldest

Hoặc, nếu hệ thống của bạn hoạt động bình thường, sử dụng lệnh này để loại bỏ tất cả các bản sao ẩn đi:

c:\>vssadmin delete shadows /for=c: /all

Sử dụng dòng lệnh Command Line như trên là nhanh hơn nhưng nếu bạn thích làm thông qua những tùy chọn bằng hình ảnh trực quan , khởi động tiện ích Disk Cleanup từ Start Menu và chọn Clean Up hệ thống, thường là ổ C. Chuyển sang tab “More Options” và chọn “Clean up” của System Restore and Shadow Copy để xóa tất cả, nhưng vẫn loại trừ điểm khôi phục gần nhất.

Disk Cleanup để giải phóng không giản ổ cứng trên máy tính Windows

Disk Cleanup để giải phóng không giản ổ cứng trên máy tính Windows

b. Giảm không gian dự trữ cho các điểm khôi phục Restore Points

Windows sẽ tiếp tục lưu điểm khôi phục mới cho đến khi tất cả các không gian đĩa dành cho chúng được lấp đầy. Điều đó có nghĩa là nếu bạn dành ít không gian cho chúng, những cái cũ sẽ được xóa một cách nhanh chóng hơn để nhường chỗ cho các điểm khôi phục mới.

Tới Windows Start -> Run và gõ lệnh sysdm.cpl để mở hộp thoại System PropertiesNhấp vào tab “System Protection” , chọn ổ đĩa hệ thống của bạn (ổ C) và nhấn Configure. Đặt giá trị Disk Space Usage giữa 3% và 5% của tổng số kích thước đĩa. Nhấn Apply để những thay đổi được cập nhật.

Bình luận - Comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ được ẩn đi. Các trường bắt buộc được đánh dấu: *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>