Làm thế nào để kiểm tra RAM xem gặp lỗi thật hay không ?

      Giới thiệu một số thủ thuật nhỏ để chẩn đoán, kiểm tra và thử nghiệm RAM xem gặp lỗi thật hay không bằng cả phần mềm lẫn thao tác vật lý.

RAM thường là thành phần bền nhất trong tất cả các thiết bị trên máy tính, vì chúng không có bộ phận chuyển động và sử dụng ít điện năng. Tuy nhiên, mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng vẫn có thời điểm các bộ nhớ RAM trên máy tính của bạn gặp lỗi. Khá khó để ngay lập tức chẩn đoán RAM gặp vấn đề gì hay không vì hầu hết các máy tính đều có nhiều RAM và không phải tất cả đều gặp lỗi cùng lúc. May mắn thay, khi một thanh gặp thất bại và những thanh còn lại làm việc đúng cách, nhiều hành vi kỳ lạ sẽ bắt đầu xuất hiện. Dưới đây là một số triệu chứng có thể kể tới để ta tiến hành “bắt bệnh”.

Ram thường là thành phần bền nhất trên máy tính

Thủ thuật kiểm tra RAM gặp lỗi không

Biểu hiện cuả Ram gặp lỗi

  1. Windows sẽ đóng băng trong vài phút tại một thời điểm, bất kể bạn đang làm gì khi đó. Nó có thể mất 2 phút để mở Word hoặc 3-4 phút để mở IE. Thông thường vấn đề hiệu suất sẽ xuất hiện đầu tiên và ta có thể hiểu nhầm là do virus hoặc phần mềm độc hại gây ra.
  2. Bạn nhận được màn hình xanh chết chóc nổi tiếng của Windows, nhưng trước đó không thêm bất kỳ phần cứng hay cài đặt phần mềm mới nào thì hãy nghĩ đến trường hợp do bộ nhớ RAM gây ra.
  3. Bạn bắt đầu thấy màu sắc hoặc đường nét kỳ lạ xuất hiện trên màn hình PC. Đôi khi các vấn đề do bộ nhớ gây ra sẽ làm dữ liệu được gửi đến màn hình trở nên không đầy đủ và do đó hình ảnh hiển thị không được chính xác.
  4. Bạn bắt đầu nhận thấy các tập tin trên PC dần bị hỏng hóc, không mở được và đã loại trừ lý do Bad ổ cứng thì có thể lỗi / ghi đọc trên chip của RAM gây ra mà thành.
  5. Máy tính khởi động lại ngẫu nhiên trong khi bạn đang thực hiện một công việc nào đó. Việc máy Resart bất chợt có thể do rất nhiều yếu tố khác nhau, nhưng nếu nó xuất hiện cùng sự kết hợp với một trong những vấn đề được nêu bên trên, hãy nghĩ đến trường hợp do RAM gây ra.
  6. Khi bạn khởi động lại máy tính, bạn nghe thấy một tiếng bíp, nhiều tiếng bíp bíp và liên tục. Tùy thuộc vào nhà sản xuất Mainboard của bạn, vấn đề gặp phải với bộ nhớ sẽ được cảnh báo với một loạt tiếng bip. Chúng tôi đã gặp rất nhiều lần điều này với máy tính Dell. Nó gần như luôn luôn là một vấn đề với RAM khi máy tính phát ra tiếng bíp.

Kiểm tra xem RAM gặp lỗi thật hay không ?

Bước tiếp theo là xác định xem có đúng là RAM gặp vấn đề hay không. Bạn có thể test bằng một trong hai cách sau: Hoặc là chạy phần mềm để kiểm tra RAM hoặc mở máy tính và thử từng chiếc một .

Phương pháp lý tưởng nhất là tháo máy tính ra và kiểm tra từng thanh RAM một. Ví dụ, nếu bạn có 2 thanh RAM, tháo thanh thứ nhất ra và khởi động lại máy tính. Nếu vấn đề vẫn tồn tại, tắt máy tính và thay bằng thanh thứ 2.

Vơi phương pháp phần mềm, có một số chương trình và các công cụ bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố là Windows Memory Diagnostics Tool và Memtest86.

Windows Memory Diagnostics Tool

Cách dễ nhất để bắt đầu là sử dụng công cụ Windows Memory Diagnostics được xây dựng sẵn trong Windows. Để mở nó, bạn truy cập vào cửa sổ Control Panel và sau đó nhấp vào Administrative Tools.

Công cụ Windows Memory Diagnostics Tool

Sau khi Click vào chương trình, nó sẽ hỏi bạn có muốn khởi động lại ngay lập tức hay chạy thử nghiệm sau khi đã khởi động lại. Tuỳ bạn lựa chọn và sau khi Resart, máy tính sẽ truy cập vào các công cụ chẩn đoán và bắt đầu chạy thử nghiệm, được chia thành hai khung

Test Ram với Windows Memory Diagnostics Tool

Test Ram gặp lỗi với Windows Memory Diagnostics Tool

Ở phía dưới, bạn sẽ thấy khung Status, cho biết bất kỳ vấn đề nào đã được phát hiện. Bạn cũng có thể bấm phím F1 và thay đổi một vài tùy chọn trong quá trình kiểm thử như :Basic – Căn bản, Standard – Chuẩn, Extended – Mở rộng, các thiết lập bộ nhớ cache,…Phanmemtop1.com thấy rằng tiện ích này rất tiện dụng và chính xác trong những năm qua.

Memtest86

Tính đến nay, Memtest86 được coi là phần mềm phổ biến nhất trong số những chương trình kiểm tra bộ nhớ và chương trình này hoạt động rất tốt. Nó ra đời từ những năm 1990 và lần cập nhật gần đây nhất là phiên bản 5.1.

Để sử dụng nó, bạn phải ghi ra đĩa CD và sau đó cấu hình máy tính để khởi động từ ổ đĩa CD. Việc này có thể khá phiền hà nhưng là cần thiết nếu muốn chuẩn đoán đúng lỗi bạn đang gặp phải.

Memtest86 cũng có thể làm việc với máy tính sử dụng hệ điều hành Mac hoặc Linux. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ bộ nhớ trên hệ thống Mac hoặc Linux gặp trục trặc hãy kiểm tra bằng cách sử dụng công cụ này.

Khi bạn khởi động vào đĩa CD, bạn sẽ nhận được một Menu với một số lựa chọn khác nhau. Đừng làm gì nếu không am hiểu kĩ và để nó tự động lựa chọn mặc định đầu tiên.

Kiểm tra Ram với Memtest86

Qúa trình kiểm tra bộ nhớ được bắt đầu và nó sẽ hiển thị cho bạn thấy thông tin ở màn hình phía dưới, bên phải, nếu có bất kỳ lỗi nào được tìm thấy.

Memtest86 có một loạt các bài kiểm tra bộ nhớ được xây dựng bên trong, nên phải mất khá lâu (lâu hơn so với công cụ của Windows) để hoàn thành. Memtest86 là một công cụ tuyệt vời khi đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn công nghiệp chẩn đoán RAM khắt khe nhất.

Có những công cụ khác với chức năng tương tự, nhưng Memtest86 phần mềm đầy đủ và chính xác nhất trong số tất cả.

Bình luận - Comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ được ẩn đi. Các trường bắt buộc được đánh dấu: *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>