Để Windows khởi động và làm việc nhanh hơn

    Tắt các ứng dụng khởi động cùng hệ điều hành, gỡ bỏ chương trình không còn sử dụng nữa hay chống phân mảnh ổ đĩa cứng là một số thủ thuật nhỏ, đơn giản để Windows khởi động và làm việc nhanh hơn.

Theo thời gian, máy tính sử dụng hệ điều hành Windows sẽ bắt đầu hoạt động chậm hơn so với lúc đầu, làm ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của bạn cũng như độ bền của hệ thống. Đây chính là thời điểm cần thiết để người sử dụng là chúng ta làm một số việc giúp bảo trì hệ điều hành, cải thiện thời gian khởi động cũng như tốc độ của nó. Nhưng nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu thì hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây, để có thể khôi phục máy tính giống như lúc ban đầu mới cài đặt.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Những chương trình khởi động cùng Windows là một nguyên nhân lớn làm chậm máy tính của bạn. Nếu bạn thấy có nhiều hơn 5 biểu tượng hiển thị trong vùng thông báo của thanh tác vụ ngay sau khi máy được bật lên thì hãy nghĩ tới việc giảm thiểu nó đi. Sử dụng tiện ích MSCONFIG được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows, bạn có thể vô hiệu hóa các chương trình cùng khởi động này một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Để truy cập vào tiện ích này, nhấn đồng thời tổ hợp phím “Win + R”, một hộp thoại sẽ hiện lên

mở tiện ích msconfig trong windows

Gõ “msconfig” và nhấn “Enter”. Màn hình làm việc của MSConfig sẽ hiện ra. Chuyển qua tab “Startup” và bỏ chọn chương trình nào mà bạn biết không cần phải khởi động cùng Windows.

 Tắt vợi chương trình khởi động cùng Windows để quá trình này diễn ra nhanh hơn

Gỡ bỏ các chương mà bạn không còn sử dụng

Những chương trình, phần mềm không còn sử dụng sẽ làm tốn không gian ổ cứng và thêm các mục không cần thiết trong registry của Windows, chính vì vậy, rất cần gỡ bỏ chúng đi.

Để gỡ bỏ cài đặt một chương trình, vào ” Control Panel> Programs> Uninstall ”, chọn chương trình bạn muốn từ danh sách và nhấp vào ” Uninstall ” trong thanh công cụ phía trên.

Gỡ bỏ chương trình để máy tính thực hiện và khởi động nhanh hơn

Gỡ bỏ chương trình không còn sử dụng để Windows khởi động và làm việc nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các chương trình chuyên ngành như IObit Uninstaller và CCleaner, những tiện ích này không chỉ loại bỏ cài đặt của các chương trình mà còn làm sạch tập tin sót lại sau quá trình gỡ bỏ chúng. Chú ý rằng không bao giờ ”Uninstall” một chương trình bằng cách xóa thư mục của nó.

Luôn update Windows và Driver

Luôn update Windows là cách rất tốt để duy trì an ninh và hiệu suất của hệ thống. Để kích hoạt tính năng tự động cập nhật của Windows, bạn nhấn nút Start, gõ vào hộp tìm kiếm ”Windows Update” và click vào nó. Sau đó bấm vào liên kết ”Change Settings” ở bên trái. Bạn phải lựa chọn một trong ba tùy chọn đầu tiên trong phần ” Important Updates – Cập nhật quan trọng ”. Hãy chắc chắn rằng bạn không check vào tuỳ chọn ”Never check for update – Không bao giờ kiểm tra các bản cập nhật”.

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật Driver cho card màn hình, card âm thanh và bo mạch chủ bởi vì các nhà sản xuất thường xuyên phát hành trình điều khiển mới, nó đóng vai trò rất lớn trong việc thực hiện và duy trì sự ổn định của phần cứng máy tính.

Nếu bạn có 2 phần mềm Adobe Flash PlayerJava được cài đặt trên hệ thống, hãy chắc chắn rằng chúng luôn được cập nhật đầy đủ. Lý do là vì những phiên bản cũ của các chương trình này có thể chứa nhiều lỗ hổng bảo mật.

Bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus và phần mềm gián điệp

Một máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp sẽ chạy rất chậm cùng nhiều hành vi bất thường khác. Chính vì vậy, có một phần mềm A ntivirus tốt cùng một số phần mềm bảo mật phụ trợ là một ý tưởng hợp lý cho bất kỳ máy tính nào  sử dụng hệ điều hành Windows.

Avast Free Antivirus , Avira Free AntivirusAVG free Antivirus là một số ví dụ về phần mềm chống virus free, an toàn, có thể bảo vệ cho máy tính của bạn.

giao diện chính của phần mềm diệt virus AVG phiên bản 2015

Đối với các phần mềm gián điệp, chúng ta có thể thử một số tiện ích như Malwarebytes , IObit Malware Fighter và Spybot – Search & Destroy,…

Làm sạch hệ thống của bạn cùng các tập tin rác còn sót lại

Nhưng những tập tin rác là gì? Chúng là những file tạm, các file cache Internet, các file còn lại sau khi gỡ bỏ chương trình, các file trong những chương trình cũ hay các phím tắt không còn được sử dụng . Vấn đề chính với các tập tin này là theo thời gian, chúng tích lũy lại ngày càng lớn, chiếm nhiều không gian ổ đĩa cứng hơn. Vì thế, những tập tin thừa thãi này cũng là một nguyên làm chậm hệ thống của bạn nếu không bị xóa.

Hai chương trình miễn phí có thể giải quyết vấn đề là CCleaner và Wise Disk Cleaner khi cả hai đều cung cấp những tiện ích giúp quét rọn, loại bỏ tập tin rác rất tốt.

Hình ảnh Ccleaner dọn dẹp máy tính

Chống phân mảnh ổ đĩa cứng của bạn

Phân mảnh ổ đĩa sẽ xảy ra theo thời gian. Đó là kết quả của việc di chuyển, thay đổi, sao chép và xóa các tập tin trên ổ cứng của bạn. Hậu quả của việc ổ cứng bị phân mảnh là Windows sẽ cần thêm thời gian để mở một tập tin, bởi vì nó sẽ phải tìm ở những vị trí khác nhau trên HDD. Điều này cũng bao hàm một sự mất mát đáng kể về hiệu suất cũng như tốc độ của toàn hệ thống, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày trên PC. Ngoài ra, phân mảnh ổ đĩa cũng có một tác động lớn đến  hoạt động chơi game, dù trò chơi đó có ngốn nhiều tài nguyên hay không.

Để khắc phục việc này, chúng ta cần thực hiện việc chống phân mảnh, hay nói cách khác là quá trình hợp nhất dữ liệu bị phân mảnh trên ổ đĩa cứng. Nó sẽ cải thiện hiệu suất của ổ đĩa cũng như rút ngắn thời gian truy cập vào bất kỳ tập tin nào.

Chống phân mảnh ổ cứng để Windows thực hiện và khởi động nhanh hơnChống phân mảnh ổ cứng để Windows thực hiện và khởi động nhanh hơn

Defraggler và Auslogics Disk Defrag là hai chương trình miễn phí sẽ hỗ trợ bạn thực hiện công việc này, thậm chí còn tốt hơn so với công cụ mặc định của hệ điều hành Windows, đó là Disk Defragmenter.

Không chạy nhiều chương trình cùng một lúc

Chạy nhiều chương trình cùng một lúc sẽ làm máy tính trở nên ì ạch, nặng nề, đặc biệt là với các máy có cấu hình yếu. Tắt đi một số chương trình là việc cần làm khi đó.

tắt vợi chương trình để máy tính hoạt động nhanh hơn

Nhưng nếu các chương trình yêu cầu đóng bất tuân lệnh, không phản hồi, bạn có thể tắt chúng bằng cách sử dụng tiện ích Task Manager trong Windows. Để truy cập tiện ích này, bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc bằng cách kích chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Task Manager. Tiếp đó, chọn tab Applications, tìm đến vị trí chương trình bạn muốn tắt, chuột phải vào nó và nhấn End Task.

Bình luận - Comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ được ẩn đi. Các trường bắt buộc được đánh dấu: *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>